CÁCH TÍNH ĐIỂM BÀI SAT DIGITAL (PHẦN 1)

Kể từ năm 2023, bài thi SAT đã có sự thay đổi về hình thức bài thi từ giấy sang máy tính cũng như hệ thống tính điểm cũng đã có sự phức tạp hơn. Bằng cách hiểu cách điểm số SAT được tính như thế nào, chúng ta sẽ có khả năng đánh giá bài làm của mình một cách chính xác, xác định những điểm yếu và xây dựng chiến lược hiệu quả để nâng cao điểm số hơn. Vậy một bài thi SAT digital sẽ được tính điểm dựa trên các yếu tố và hệ thống như thế nào, hãy cùng ESAT tham khảo cách tính điểm dưới đây nhé!

Tổng quan về hệ thống tính điểm SAT digital

- Theo cập nhật mới nhất, Digital SAT 2023 có thang điểm từ 400-1600 chia đều cho 2 phần thi.
  •  Reading & Writing trong khoảng 200-800
  •  Math trong khoảng 200-800.
- Cách tính điểm cho bài thi lấy chứng chỉ SAT như sau: Điểm SAT = Điểm thi Đọc & Viết + điểm thi Toán.
  • Trong đó mỗi phần thi, sẽ gồm có 2 module được phân phối bằng nhau về số câu hỏi và thời gian.
  • Ngoài ra một điểm đáng chú ý góp phần đáng kể tới điểm số của SAT digital đó là tính linh hoạt (adaptive), trong đó độ khó của các câu hỏi có thể điều chỉnh dựa trên số câu hỏi đúng trong bài làm của học sinh. Điều này có nghĩa là khi học sinh làm đúng nhiều ở Module 1, các bạn sẽ gặp các câu hỏi khó hơn ở Module 2 và ngược lại. Nếu các bạn làm sai nhiều ở module 1, module 2 của các bạn sẽ có nhiều câu dễ hơn.
Tổng quan về hệ thống tính điểm SAT digital 1

Cách tính điểm từng phần trong bài thi SAT digital

Điểm bài thi SAT sẽ trải qua quá trình gồm 3 bước chính đó là xác định điểm thô (raw score) và điểm chia tỉ lệ (scaled score), và tổng kết điểm.
  • Bước 1: Xác định điểm thô SAT (raw score)
    • Mỗi câu trả lời đúng trong các phần Đọc, Viết, và Toán đều đóng góp một điểm thô cho điểm thô của phần tương ứng. Tức là bạn sẽ có tối đa 54 điểm cho phần Đọc và Viết, và 44 điểm cho phần Toán nếu bạn làm đúng hết.
    • Không có trừ điểm cho các câu trả lời sai hoặc bị bỏ qua, có nghĩa là các câu trả lời sai hoặc câu hỏi không được trả lời không ảnh hưởng đến điểm thô.
    • Chúng được sử dụng làm cơ sở cho việc tính điểm được chuyển đổi.
  • Bước 2: Chuyển đổi thành điểm chia tỉ lệ SAT (scaled score)
    • Điểm chuyển đổi có tính đến độ khó của hình thức kiểm tra và thể hiện sự công bằng giữa các phiên bản SAT khác nhau.
    • Quá trình chuyển đổi từ điểm thô sang điểm chia tỷ lệ được thực hiện bằng quy trình thống kê gọi là equating. Equating bao gồm việc so sánh mức độ khó của các hình thức kiểm tra khác nhau và phân tích hiệu suất thống kê của một nhóm mẫu người làm bài kiểm tra theo một hình thức tham chiếu có các thuộc tính equating được thiết lập. Dữ liệu hiệu suất được sử dụng để xác định mối quan hệ giữa điểm thô và điểm chia tỷ lệ cho mỗi phần.
    • Phạm vi điểm chia tỷ lệ cho mỗi phần, bao gồm cả các phần Đọc và Viết và Toán, thường nằm giữa 200 và 800 điểm.
  • Bước 3: Điểm tổng cho bài thi SAT
    • Điểm chia tỷ lệ cho các phần Đọc và Viết và Toán sau đó được kết hợp để tạo thành điểm tổng cộng SAT, cũng nằm trong khoảng từ 400 đến 1600.
Cách tính điểm từng phần trong bài thi SAT digital 1

Tổng kết

Tóm lại, quá trình tính điểm SAT digital đòi hỏi nhiều bước và yếu tố cụ thể. Sau khi hoàn thành kỳ thi, điểm thô ban đầu được chuyển đổi thành điểm chia tỷ lệ để tính đến độ khó biến đổi qua các hình thức kiểm tra khác nhau. Điều này đảm bảo tính công bằng và cho phép so sánh chính xác điểm số giữa các người làm bài kiểm tra.
Tổng kết  1

WEBSITE TÍNH ĐIỂM THAM KHẢO SAT DIGITAL
ESATPREP giới thiệu 1 website để tính điểm SAT Digital. Phần mềm này chỉ đưa ra khoảng điểm tham khảo cho học sinh, còn điểm thực tế thì tùy vào bài thi của các bạn nha: WEBSITE TÍNH ĐIỂM SAT DIGITAL