Đánh giá đề thi SAT Digital Tháng 3.2023 kèm một số câu hỏi thi thật

Dưới đây là bài tổng hợp thông tin đánh giá về kỳ thi SAT Digital tháng 3.2023 vừa qua, được chia sẻ bởi chính các học viên đã thi cả ở Việt Nam và quốc tế. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Đánh giá chung

Một từ mà cô thấy các học sinh của cô chia sẻ nhiều nhất là “bình thường”. Bài thi không căng thẳng như SAT cũ, một phần do thời gian thi đã ngắn và một phần nữa tất cả các dạng câu hỏi cũng đã được luyện tập. Các câu hỏi cũng không quá đánh đố. Module 2 của cả phần toán và đọc-viết đều khó hơn module 1 (cũng là tín hiệu tốt vì khả năng cao là các bạn làm đúng nhiều ở Module 1 nên module 2 câu hỏi sẽ thử thách hơn, còn nếu sai nhiều ở Module 1 các bạn sẽ nhận được các câu hỏi đơn giản hơn ở module 2). Cũng chính vì vậy nên module 2 các bạn không kịp thời gian check lại bài, đặc biệt trong phần đọc viết.

Cụm từ thứ 2 mà các bạn chia sẻ là từ vựng khó. Phần từ vựng khá thử thách, với nhiều từ vựng lạ hơn. Cô liệt kê ở dưới các từ vựng đã xuất hiện trong bài thi tháng 3 vừa qua để các bạn cùng học nhé.

Đánh giá chung 1

Câu hỏi đề thi

Câu hỏi đề thi 1Cũng đúng như dự đoán, nhưng trái ngược với những điều College Board tuyên bố, câu hỏi trong đề thi có giống nhau giữa các bạn thí sinh. Rất nhiều bạn học sinh đi thi về và vẫn chia sẻ được các câu với nhau, trùng câu khá nhiều. Một số câu đọc hiểu chỉ là thay tên gọi hoặc một số câu toán thay số giữa các đề, còn về nội dung và cách làm bài không thay đổi.
  • Phần toán có một số câu tính toán phức tạp hơn, ví dụ như câu ở dưới:
f(x) has vertex (7;-7) cross point (6;-9) has y-intercept (0,a) g(x)=5f(x) has y-intercept (0;b). Find the positive difference between a and b.
Các câu hỏi vẫn dựa trên các kiến thức cũ được học. Tuy nhiên, thay vì giải bài tập với 2 hoặc 3 bước như SAT cũ, đề thi sẽ có thêm nhiều các câu hỏi cần giải nhiều bước hơn để đến được câu trả lời chính xác.
  • Đặc biệt, trong phần viết có nhiều câu có nội dung na ná với các câu hỏi trong Bluebook, chỉ là thay đổi một chút nội dung. Do vậy, lời khuyên dành cho các bạn vẫn là chăm chỉ “cày” đủ 4 đề Bluebook trước khi đi thi.
Đường link download Bluebook ở đây.
  • Trong phần đọc, ngoài việc từ vựng phức tạp hơn, các bạn của học sinh cũng hay thảo luận về các câu hỏi về suy luận logic (critial reasoning) trong đề. Ngoài ra, câu hỏi về thơ có một đoạn trích trong bài thơ Shadow River, hỏi từ “define”. Câu hỏi về thơ cũng không nhiều và không quá khó.
Shadow River
A stream of tender gladness,
Of filmy sun, and opal tinted skies;
Of warm midsummer air that lightly lies
In mystic rings,
Where softly swings
The music of a thousand wings
That almost tones to sadness.
Midway ’twixt earth and heaven,
A bubble in the pearly air, I seem
To float upon the sapphire floor, a dream
Of clouds of snow,
Above, below,
Drift with my drifting, dim and slow,
As twilight drifts to even.
The little fern-leaf, bending
Upon the brink, its green reflection greets,
And kisses soft the shadow that it meets
With touch so fine,
The border line
The keenest vision can’t define;
So perfect is the blending.
The far, fir trees that cover
The brownish hills with needles green and gold,
The arching elms o’erhead, vinegrown and old,
Repictured are
Beneath me far,
Where not a ripple moves to mar
Shades underneath, or over.
Mine is the undertone;
The beauty, strength, and power of the land
Will never stir or bend at my command;
But all the shade
Is marred or made,
If I but dip my paddle blade;
And it is mine alone.
O! pathless world of seeming!
O! pathless life of mine whose deep ideal
Is more my own than ever was the real.
For others Fame
And Love’s red flame,
And yellow gold: I only claim
The shadows and the dreaming.
From Flint and Feather: The Complete Poems of E. Pauline Johnson (Tekahionwake) (The Musson Book Co., Limited, 1917) by Emily Pauline Johnson. This poem is in the public domain.

Kết luận 1
Sau kỳ thi SAT tháng 3.2023 vừa qua, chúng ta càng khẳng định được sự cần thiết của việc HỌC TỪ. Vì vậy các bạn nên chăm chỉ luyện tập hơn nhé.
Các bạn tiếp tục tham khảo list từ kèm quizlet mà nhóm ESATPREP đã tổng hợp nhé. Ngoài ra, phần toán của SAT Digital sẽ phức tạp hơn. Đề toán trong Bluebook dễ hơn đề toán thi thật. Tài liệu ôn tập phần toán các bạn vẫn có thể dùng SAT cũ. Tuy nhiên, các bạn nên chọn các đề toán có độ khó cao để thực hành nhé. Các bạn tham khảo bài viết các nội dung sẽ được kiểm tra phần toán SAT Digital ở đây.
Có công mài sắt, có ngày nên kim. Để luyện tập cho phần đọc viết, các bạn cần nhiều câu hỏi giống đề thi thật. Mình tham khảo tài liệu phần đọc SAT Digital tài liệu phần viết SAT Digital do ESATPREP biên soạn nhé.
Đường link đã được đính kèm mỗi mục in đậm. Các bạn cố gắng học nhé.
Chúc các bạn thành công chinh phục bài thi SAT Digital trong dịp tới!