Điểm chuẩn xét tuyển bằng chứng chỉ SAT của một số trường đại học tại Việt Nam

Kỳ thi SAT không chỉ là thước đo phổ biến trong các kỳ thi đại học tại Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới; những năm gần đây, nhiều trường đại học ở Việt Nam cũng đã công bố sử dụng chứng chỉ SAT trong xét tuyển đại học chính quy bên cạnh nhiều chứng chỉ quốc tế khác như IELTS, TOEFL, ACT,.... Dưới đây ESAT có tổng hợp cho các bạn học sinh và quý phụ huynh tham khảo một số thông tin về điểm chuẩn xét tuyển đại học bằng chứng chỉ SAT của một số trường đại học hàng đầu tại Việt Nam qua các năm.

Đại học Quốc gia Hà Nội (Hanoi National University)

Theo quy định, ĐH Quốc Gia Hà Nội xét tuyển đại học:
  • Theo kết quả kỳ thi THPT theo tổ hợp môn học tương ứng
  • Xét tuyển chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí ĐH Cambridge (A-Level)
  • Xét kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT đạt điểm theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ĐHQGHN
  • Xét tuyển chứng chỉ Tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương và tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm.
Cụ thể, về yêu cầu của các điểm chứng chỉ quốc tế như sau:
IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương
SAT từ 1100/1600 hoặc 1450/2400 (chứng chỉ còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 02 năm kể từ ngày dự thi)

Đại học Quốc gia Hà Nội (Hanoi National University) 1

Trường ĐH Xây dựng Hà Nội

Trường ĐH Xây dựng Hà Nội xét tuyển nhóm thí sinh có kết quả trong kỳ thi SAT đạt từ 1100/1600 (chứng chỉ còn hiệu lực tính đến ngày xét tuyển).

Nhóm này cần đáp ứng điều kiện có tổng điểm 2 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 thuộc tổ hợp xét tuyển đạt ≥ 12,0 điểm, trong đó có môn toán và 1 môn khác không phải ngoại ngữ. Với các tổ hợp có môn vẽ mỹ thuật, tổng điểm môn toán của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và điểm môn vẽ mỹ thuật của trường năm 2023 đạt ≥ 12,0 điểm.

Trường Đại học Ngoại Thương

Theo thông tin chính thức, trường ĐH Ngoại Thương tuyển sinh theo 4 cách là:
  • Kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT
  • Kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPTQG năm 2022
  • Theo kết quả THPTQG năm 2022
  • Xét tuyển thẳng với quy đổi IELTS/SAT sang điểm Đại học ngoại thương
Cụ thể bao gồm các tiêu chí sau:
IELTS (Academic) từ 6.5 trở lên còn trong thời hạn. Hoặc TOEFL PBT từ 550 trở lên, hoặc TOEFL iBT từ 79 trở lên, hoặc giải ba quốc gia môn Tiếng Anh trở lên với phương thức kết hợp với kết quả học tập 3 năm THPT.
SAT (tối thiểu 1260 điểm) hoặc điểm ACT (tối thiểu 27 điểm)

Trường ĐH Kinh tế TPHCM

Trường ĐH Kinh tế TPHCM xét tuyển đối với thí sinh có quốc tịch Việt Nam, tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài và có một trong số các chứng chỉ quốc tế, bao gồm SAT. Điều kiện xét tuyển đối với chứng chỉ SAT là mỗi phần thi từ 500 điểm trở lên. Thời hạn chứng chỉ còn hiệu lực tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM 1

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân xét tuyển nhóm thí sinh có chứng chỉ SAT trong thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/6/2023 đạt từ 1200 trở lên, tốt nghiệp THPT chương trình trong nước hoặc nước ngoài (thí sinh chỉ cần đăng ký mã của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân với tổ chức thi SAT là 7793-National Economics University. Nếu thí sinh đã thi mà chưa đăng ký mã của trường thì cần đăng ký lại với tổ chức thi SAT).

Cách thức xét tuyển là xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu theo điểm xét tuyển. Điểm xét tuyển quy về thang 30 được xác định như sau: Điểm xét tuyển = điểm SAT *30/1600 + điểm ưu tiên (nếu có).

Trường ĐH Kiến trúc TPHCM

Đối với phương thức xét tuyển các thí sinh tốt nghiệp THPT tại các trường THPT chuyên, năng khiếu trong cả nước (xét kết quả học tập cấp THPT) và xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 tại ĐH Quốc gia TPHCM (sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do đơn vị khác tổ chức để xét tuyển), Trường ĐH Kiến trúc TPHCM quy định các thí sinh nếu có chứng chỉ quốc tế bao gồm chứng chỉ SAT được cộng thêm 0,5 điểm khi xét tuyển.

Chứng chỉ SAT từ 1000 trở lên và còn hạn đến thời hạn xét tuyển.

Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh)

Trường có nhiều phương thức xét tuyển vào các chương trình đào tạo đại học chính quy. Các phương thức xét tuyển này hoàn toàn độc lập với nhau, thí sinh được đăng ký bằng nhiều phương thức khác nhau để xét tuyển vào Trường.

Tại phương thức 5 của trường, thí sinh được xét tuyển dựa trên kết quả chứng chỉ quốc tế (IELTS, TOEFL, …) kết hợp với kết quả học trung học phổ thông hoặc có chứng chỉ SAT, ACT hoặc bằng tú tài quốc tế (IB) chứng chỉ A-level.

Cụ thể, để xét tuyển kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa: SAT (Scholastic Assessment Test): Thí sinh đạt điểm từ 1200/1600 trở lên; ACT (American College Testing) cần đạt điểm từ 27/36.

Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) 1

Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Năm 2023, trường thông báo tuyển sinh nhóm thí sinh có chứng chỉ SAT từ 1440/2400 trở lên hoặc từ 960/1600 trở lên còn giá trị sử dụng tính đến ngày 1/10/2023.

Điều kiện đi kèm là có chứng nhận tốt nghiệp, công nhận văn bằng tương đương tốt nghiệp trung học phổ thông của Việt Nam; có điểm IELTS 5.0 hoặc tương đương trở lên. Thí sinh chưa đạt tiếng Anh đầu vào của chương trình liên kết quốc tế phải học chương trình dự bị tiếng Anh. Thời gian đăng ký từ 1/4/2023.

Tổng quan

Tổng quan, điểm chuẩn xét tuyển SAT ở các trường đại học ở Việt Nam đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là những trường có uy tín cao và ngành nghề đòi hỏi chất lượng cao. Điều này đặt ra thách thức lớn cho thí sinh trong quá trình chuẩn bị và thi cử. Để tìm hiểu kỹ thêm về bài thi SAT cũng như cách chinh phục từng dạng bài làm trong bài thi SAT, bạn đọc có thể tìm thêm ở trang web https://hocsat.com/ nhé!